Thế giới mì Nhật Bản
Không chỉ ngon, bổ mà ẩm thực Nhật Bản còn nổi tiếng khắp thế giói bởi sự tinh tế từ hương vị đến cách trình bày. Mì Nhật với sự đa dạng về chủng loại và hương vị tuyệt hảo luôn là một món ăn hấp dẫn đối với những người sành ăn.
Mì udon
Du hoc Nhat Ban - Tại Nhật Bản, mì Udon có mặt khắp nơi, từ những con đường nhỏ, cửa hàng thực phẩm đến các nhà hàng, khách sạn.
Mì Udon được làm từ bột mì, dày, đầu có hình vuông hoặc hình tròn. Người ta làm mì bằng cách nhào trộn bột, muối và nước. Theo truyền thống, mì Udon được dùng chung với nước luộc thịt, ăn kèm với trứng chiên, các loại rau, cá, bánh bao, thịt lợn muối, tôm chiên. Mỗi món mì Udon đều có một tên riêng để phân biệt.
kitsune udon - được làm với đậu phụ chiên
yakiudon - mì Udon trộn chung với sốt đen.
Một trong những món ăn cơ bản và cổ truyền từ mì Udon là kake Udon, được làm từ nước luộc thịt đơn giản, ăn kèm với nước sốt cùng mirin và dashi - hai loại gia vị phổ biến của người Nhật.
Mirin là một loại dấm của Nhật - Du hoc Nhat Ban, trong khi dashi được làm từ rong biển và cá khô, luộc chung với nhau sau đó lọc lấy nước. Ở một số vùng, mì kake Udon có thể ăn chung với hành cắt lát, cà rốt…Hiện nay, có nhiều loại mì Udon khác nhau và có một chút “biến hóa” so với loại mì cổ truyền, tuy nhiên vẫn tuân theo nguyên tắc là mì được phục vụ với nước dùng nóng trong những ngày mùa đông, và mì lạnh dùng trong những ngày hè.
Mì soba
Soba được làm từ một lọai ngũ cốc có tên là Soba .Cùng với món Udon,Soba là món ăn có từ lâu đời tại Nhật Bản.Tuy nhiên Udon được chế biến từ bột mì,còn bột Soba thì nếu chi trộn với nước thì bột khó dính vào với nhau nên người ta thường trộn bột Soba với bột mỳ hoặc khoai môn để cho bột dính vào với nhau . Jyuwari Soba hoặc Nihachi Soba
Từ ngày xưa người Nhật cho rằng mỳ Soba mang lại điềm may ,nên vào đêm tất niên người Nhật thường ăn Toshi Koshi Soba - Mỳ soba tất niên với mong muốn rằng tuổi thọ cũng cứ dài mãi như sợi Soba vậy.
Mì ramen
Mì ramen là món ăn điển hình của xứ Phù Tang, hầu như vùng miền nào của Nhật cũng có món ăn được tạo ra từ mì ramen với những hương vị đặc trưng riêng. Mì ramen làm từ bột mì và nước muối, quá trình làm trải qua nhiều công đoạn rất phức tạp và mất nhiều thời gian. Chỉ từ sợi mì ramen có thể chế biến nhiều món khác nhau, như mì nước tương, mì xương hầm hay mì lạnh trộn dấm… Có một điểm chung duy nhất giữa các món này là mùi vị rong biển.
Mì lạnh Somen
Món mỳ lạnh Somen là một món ăn mùa hè rất được ưa chuộng tại Nhật Bản và nó cũng là món ăn truyền thống, là niềm tự hào của người Nhật. Món mỳ Somen được trình bày cầu kì với rất nhiều các hương vị khác nhau tuỳ thuộc vào khẩu vị của người ăn khi chế biến. Mỳ Somen sợi mỏng, dài được bày trong những chiếc bát thuỷ tinh, khi ăn được chan với nước đá kèm theo chút rau xanh, các loại củ quả hay các loại thịt khác nhau.Mỳ được ăn bằng đũa tre xanh mới chuốt. Đưa đũa mỳ lên miệng ta có cảm giác như mùa hè đang trôi vào tận gan ruột. . Mì Soumen thường được ăn lạnh với nước sốt ngâm hương liệu hoặc nước sốt tsuyu. Vào mùa hè, Somen được ướp trong đá là một món ăn phổ biến để hạ nhiệt.
Vào một số nhà hàng ở Nhật - Du hoc Nhat Ban các bạn sẽ được phục vụ món "Nagashi somen (流しそうめん: mì chảy)," mì được ngâm xuống một ống tre đựng nước sach và lạnh. Khi Somen chảy qua, thực khách sẽ dùng đũa gắp chúng ra và nhúng vào tsuyu.
Loại Somen được dùng với súp nóng thường được gọi là "nyumen" và được ăn vào mùa đông, rất giống với
0 nhận xét: